Cậu bé 4 tuổi mắc căn bệnh kì lạ xưa nay hiếm gặp khi bị dị ứng với nước


có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Lần đầu tiên cậu bé Harry bắt đầu phát ban khi mới 3 tháng tuổi. “Lần đầu tiên, Harry tỉnh dậy lúc 3 giờ sáng, bị phát ban và la hét. Nhưng triệu chứng biến mất trong vòng một giờ, và khi chúng tôi đưa con đến gặp bác sỹ thì bác sỹ lại không phát hiện được gì. Ban đầu, chúng tôi nghĩ rằng con bị dị ứng xà phòng hoặc dầu gội, nhưng ngay cả khi chúng tôi chỉ tắm với nước, Harry vẫn bị phát ban. Harry cũng có một phát ban ở thắt lưng quanh tã của mình”, mẹ bé cho biết.

Harry bị , thực chất là dị ứng với nước, bao gồm cả nước và thời tiết nóng hay lạnh.Cần lưu ý những điều gì khi bị dị ứng hải sản? Dị ứng gây ngứa: bệnh chớ nên coi thường Nguy kịch vì dị ứng thức ăn
Đối với hầu hết trẻ em, thời gian tắm thật là thú vị. Nhưng với cậu bé Harry Floyd, 4 tuổi, thì đây lại là lúc vô cùng khắc nghiệt. Ngay sau khi bước vào trong nước, Harry trở nên tức giận và nổi mẩn ngứa khắp cơ thể của mình.

Harry bị nổi mề đay vật lý, thực chất là dị ứng với nước, bao gồm cả nước và thời tiết nóng hay lạnh.

Nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí chuyên vê Miễn dịch lâm sàng cho thấy khoảng 100.000 người Anh mắc bệnh này, mặc dù các chuyên gia nói rằng đây có thể là đánh giá không chính xác, với nhiều chi tiết sẽ không được xác thực.

Các triệu chứng thường là bệnh nhân bị phát ban nhỏ trên da, cảm thấy ngứa vô cùng.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, đặc biệt là với những người có các triệu chứng không nghiêm trọng, họ nghĩ rằng họ bị phản ứng với thức ăn.

Dị ứng với nước có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Lần đầu tiên cậu bé Harry bắt đầu phát ban khi mới 3 tháng tuổi. “Lần đầu tiên, Harry tỉnh dậy lúc 3 giờ sáng, bị phát ban và la hét. Nhưng triệu chứng biến mất trong vòng một giờ, và khi chúng tôi đưa con đến gặp bác sỹ thì bác sỹ lại không phát hiện được gì. Ban đầu, chúng tôi nghĩ rằng con bị dị ứng xà phòng hoặc dầu gội, nhưng ngay cả khi chúng tôi chỉ tắm với nước, Harry vẫn bị phát ban. Harry cũng có một phát ban ở thắt lưng quanh tã của mình”, mẹ bé cho biết.

di-ung-voi-nuoc-2
Cậu bé Harry Floyd và mẹ.

Kể từ đó, mẹ bé phải theo dõi tình trạng của bé rất chặt chẽ. Khi thời tiết rất lạnh, Harry lại bắt đầu bị phát ban trong vòng vài phút và bắt đầu lan rộng khắp cơ thể.

Harry cũng bị phát ban trong thời tiết nóng và bé chỉ biết hét lên vì khó chịu.

Gia đình đã đưa Harry đến bác sĩ nhiều lần trong những năm tiếp theo, nhưng họ chỉ kết luận rằng đó đơn giản là do một loại virus (vấn đề này không ảnh hưởng đến người anh trai của Harry, Oliver, 6 tuổi) gây ra. Lúc 6 tháng Harry đã được chẩn đoán bị dị ứng với nhiều thực phẩm, bao gồm trứng và sữa, mà các bác sĩ nghĩ rằng những loại thực phẩm này có thể đã gây phát ban. Nhưng bé vẫn tiếp tục bị phát ban ngay cả sau khi tránh những thực phẩm này.

Trong tuyệt vọng, Lisa và chồng Eddie, 66 tuổi, sống tại Walsall, West Midlands, đưa Harry tới bệnh viện Great Ormond Street ở London. Tại đây, cậu bé được chẩn đoán là bị nổi mề đay vật lý.

Thật trùng hợp, Harry lại bị phát ban khi cả gia đình cậu đang đợi tư vấn. Cậu bị phát ban khi thời tiết quá nóng hoặc khi ăn một miếng chuối. Vì vậy, các chuyên gia tư vấn đã hiểu được mức độ nghiêm trọng của Harry.

Kể từ khi được chẩn đoán tình trạng này, Harry được kê hai liều thuốc kháng histamine một ngày và tình trạng đỡ hơn rất nhiều. Harry cũng được tiêm steroids để điều trị khi tình trạng phát ban đặc biệt xấu, và gia đình của cậu cũng mang sẵn một liều adrenaline, được gọi là một EpiPen, trong trường hợp Harry gặp phải một phản ứng nghiêm trọng.

Các nguyên nhân gây ra nổi mề vẫn còn là một bí ẩn. Di truyền học có thể đóng một vai trò và căng thẳng có thể coi như nguyên nhân kích hoạt, vì căng thẳng làm tăng lượng histamine tiết ra trong cơ thể. Các bác sĩ không chắc chắn nếu có một mối liên hệ giữa bệnh mày đay vật lý và dị ứng khác – trong khi một số người bị nổi mề đay vật lý có nhiều dị ứng, những người khác thì lại không.

Cậu bé Harry Floyd khi bị dị ứng

Theo một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Da liễu Khoa học năm 2008 thì hormones cũng có thể là nguyên nhân. Sự giao động estrogen và progesterone có thể là một yếu tố, và làm cho phụ nữ bị nổi mề đay vật lý trong khoảng thời gian của thời kỳ mãn kinh.

Những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, Hasan Arshad, một nhà tư vấn về đường hô hấp tại Bệnh viện đa khoa Southampton giải thích. Điều này có thể gây nổi mề đay vật lý.

“Bất kỳ sự thay đổi sinh lý trong cơ thể, chẳng hạn như thay đổi nội tiết tố, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, trong đó có thể làm phát ban tồi tệ hơn”, ông Arshad giải thích.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *