Hiện tượng dị ứng và những sự thật mà không phải ai cũng biết

Hệ miễn dịch phản ứng lại các tác nhân dị ứng bằng cách chỉ đạo tế bào tiết ra histamine. Tùy vào các nhân tố gây phản ứng, histamine tạo cho cơ thể các biểu hiện tương đồng. Ví dị như khi dị ứng da, bạn sẽ cảm thấy ngứa mẩn đỏ trên người, mệt mỏi. Dị ứng thực phẩm sẽ khiến bạn bị tiêu chảy hoặc nôn mửa. Tiếp xúc với các chất dị ứng qua đường hô hấp lại cho bạn cảm giác khó thở, chảy nước mắt, mũi, hắt hơi…

Dị ứng có thể đánh dấu những rắc rối nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng nhưng cũng có thể chỉ là những biểu hiện thông thường của cơ thể trước vi khuẩn.Viêm mũi dị ứng giao mùa: Bệnh không nguy hiểm nhưng khó chữa khỏi Tuyệt chiêu giúp mẹ phòng dị ứng cho bé từ thưở lọt lòng Dị ứng gây ngứa: bệnh chớ nên coi thường
Dị ứng là hiện tượng khó chịu, đánh dấu việc cơ thể có khả năng gặp nguy hại trước những nhân tố bên ngoài. Có hàng nghìn những nghiên cứu về vấn đề này cũng như cả núi thông tin được chia sẻ trên các trang mạng xã hội về dị ứng nhưng không ít người vẫn mắc những hiểu nhầm về chúng. Dưới đây là một trong những thông tin thú vị về hiện tượng này:

Dị ứng có thể do những nguyên nhân khác nhau

Dị ứng là hiện tượng hệ miễn dịch phản ứng lại một mối nguy hiểm từ bên ngoài. Các loại dị ứng khác nhau sở hữu những biểu hiện khác nhau và cần đến các chuyên gia y khoa để xác định chính xác nguyên nhân.

Tiến sĩ Darin Mauthus, giảng viên tại Đại học Công nghệ Sinh hóa (Mỹ) cho biết, hiện tượng không dung nạp thực phẩm (Food Intolerance) với những triệu chứng như ợ hơi, ói mửa, đầy bụng, khó tiêu thường gây cho bạn nhiều khó chịu và bị nhầm tưởng với dị ứng. Tuy vậy trên thực tế, hiện tượng này không nghiêm trọng như dị ứng bởi hệ miễn dịch không đánh dấu chúng là những tác hại đối với cơ thể. Với hội chứng không dung nạp thực phẩm, bạn vẫn có thể ăn những loại thực phẩm này một chút ít mà không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, khi dị ứng với một loại thực phẩm, ăn một lượng nhỏ cũng dẫn tới những nguy cơ lớn, thậm chí đe dọa tới tính mạng.

không chỉ là hắt hơi

Hệ miễn dịch phản ứng lại các tác nhân dị ứng bằng cách chỉ đạo tế bào tiết ra histamine. Tùy vào các nhân tố gây phản ứng, histamine tạo cho cơ thể các biểu hiện tương đồng. Ví dị như khi dị ứng da, bạn sẽ cảm thấy ngứa mẩn đỏ trên người, mệt mỏi. Dị ứng thực phẩm sẽ khiến bạn bị tiêu chảy hoặc nôn mửa. Tiếp xúc với các chất dị ứng qua đường hô hấp lại cho bạn cảm giác khó thở, chảy nước mắt, mũi, hắt hơi…

Không ít người cắt giảm thực đơn với tiêu chí “giết nhầm hơn bỏ sót”

Một báo cáo trên tuần san Anh gần đây đã tiết lộ đa số các bậc phụ huynh đang cắt giảm các loại thực phẩm cho con mình vì lo ngại tác hại của dị ứng. Trên thực tế, những gì mà họ loại bỏ khỏi chế độ ăn chưa chắc đã nằm trong số những thực phẩm khiến con họ dị ứng. Điều này dẫn tới hiện trạng các đứa trẻ không được bổ sung lượng thực phẩm toàn diện. Nghiên cứu cũng chỉ ra trong 40% trẻ được bố mẹ cho là dị ứng với thực phẩm thì chỉ có 5% thực sự mắc chứng này.

Không phải dị ứng không có cách khắc phục

Điều trị dứt điểm hoàn toàn dị ứng là điều bất khả thi nhưng khắc phục những dấu hiệu khó chịu của hiện tượng này lại là vấn đề hoàn toàn có thể. Những loại thuốc với tác dụng ngăn chặn histamine sẽ giảm thiểu những tác động loại chất này gây ra cho cơ thể. Chuyên gia dịch tễ học, tiến sĩ Dr Paul Carson (Mỹ) cho biết, những loại thuốc kháng histamine như aspirin hay ibuprofen đều có tác dụng hiệu quả trong việc khắc phục dị ứng. Tiến sĩ cũng cho biết thêm, dị ứng đường hô hấp là khó xử trí nhất vì mũi là cơ quan duy nhất dẫn trực tiếp lên não, không qua cơ quan trung gian nào khác.

benh-di-ung1
Dị ứng đường hô hấp là khó xử trí nhất vì mũi là cơ quan duy nhất dẫn trực tiếp lên não, không qua cơ quan trung gian nào khác.
Dị ứng trầm trọng hơn qua mỗi lần tiếp xúc tác nhân gây dị ứng

Dị ứng sẽ càng ngày càng nặng khi tiếp xúc với các tác nhân dị ứng nhiều lần là quan niệm sai lầm của không ít người. Theo các nhà khoa học Anh, mức độ nghiêm trọng của các cơn dị ứng thay đổi theo từng thời điểm và hoàn cảnh tiếp xúc. Những nhân tố như căng thẳng, mệt mỏi cũng góp phần gia tăng mức độ tồi tệ của chúng. Do đó, không phải cứ sau mỗi lần tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, cơ thể bạn lại “yếu đuối” hơn so với trước.

Loài vật gây dị ứng nhiều nhất

Khác với suy nghĩ của nhiều người rằng lông chó mèo là nhân tố gây dị ứng mạnh nhất, lông ngựa mới khiến những cơn dị ứng trở nên nghiêm trọng nhất. Theo hiệp hội Y khoa Hen suyễn Anh, cưỡi ngựa là điều bất khả thi với những người bị dị ứng lông thú vật. Điều này không có nghĩa rằng lông chó và mèo không phải nguyên nhân cho những cơn hắt hơi trong nhà bạn. Nếu một thành viên trong gia đình dị ứng với lông thú vật, bạn sẽ phải cân nhắc lại quyết định nuôi chó hay mèo của mình.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *